Cá Koi (Nishikigoi) là loài cá chép nhiều màu sắc được lai tạo và nuôi làm cá cảnh phố biến ở Nhật (quý vị có thể xem thêm bài viết về nguồn gốc cá Koi ở đây). Việc nuôi cá Koi đòi hỏi một số yêu cầu khắt khe về chất lượng nước và hệ thống lọc. V Luxury Homes sẽ chia sẻ với quý khách hàng một số lưu ý khi thực hiện nuôi cá Koi tối ưu nhất.

Quá trình bắt đầu nuôi một hồ cá Koi có thể tóm gọn trong 4 bước sau đây:
1. Chọn giống cá bạn muốn nuôi.
2. Chuẩn bị hồ nuôi.
3. Chọn phương án lọc nước.
4. Chuẩn bị nước hồ cá Koi.

 1. Chọn giống cá koi

Đầu tiên trong công cuộc nuôi những chú Koi của bạn có lẽ là việc chọn mình nên nuôi giống cá nào. Việc chọn được giống cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật,.. thì công cuộc nuôi cá Koi của bạn đã đỡ vất vả hơn nhiều rồi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá Koi với hình dáng, kích thước, màu sắc đa dạng. Trong đó nổi bật là 4 loại cá Koi Nhật, Việt Nam, Trung Quốc hay cá Koi đến từ Châu Âu.

Cá Koi Nhật có màu sắc tươi và đường biên sắc nét hơn các loại khác. Đặc biệt với màu đỏ thì duy chỉ có cá thuần của Nhật mới có màu đỏ rực. Còn những loại cá khác thì chỉ có màu đỏ cam hoặc cam mà thôi. Ở hai bên hông có các mảng màu lớn và đều nhau nếu bạn nhìn từ trên xuống dọc theo sống lưng. Riêng loại Butterfly Koi của Nhật thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn bắt đầu với các giống cá lai tại Việt Nam. Nó sẽ giải quyết nhiều bài toán về chi phí và cả kinh nghiệm khi bắt đầu đến với cá Koi. còn nếu bạn muốn nuôi những dòng thuần, V Luxury Homes có thể cung cấp những dòng cá tốt nhất, dịch vụ bảo hành trọn đời và hỗ trợ 24/24.

Cách chọn giống cá koi tốt:

– Con giống cần có kình dáng cân đối, không có dị hình gì cả, cũng không bị xây xác, màu sắc trông phải tươi sáng. Chọn con giống hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát. Khi mua thì con cá đó còn khỏe mạnh, có phản ứng tốt.

– Màu sắc trên thân cá rõ ràng, không bị mờ. Dáng bơi của chúng phải thẳng và không có dấu hiệu lệch sang bên nào cả.

– Bạn nên mua cá tại những nơi uy tín. Do quy trình nuôi cá cũng như chăm sóc chúng đều theo đúng quy định. Bạn cũng sẽ tránh được tình trạng mua cá mới rất dễ sinh bệnh cho cá cũ.

v-luxury-homes-ky-thuat-nuoi-ca-koi
Chọn giống cá là bước đầu tiên bạn cần làm nếu có ý định muốn nuôi cá Koi.

 

 1. Chuẩn bị hồ nuôi

Một trong những kỹ thuật nuôi cá quan trọng chính là làm hồ cho cá Koi. Mặc dù là hồ ngoài trời hay hồ trong nhà thì kỹ thuật nuôi đều giống nhau nhưng nếu hồ lớn thì có độ sâu lớn hơn hồ cá Koi mini nên bạn cần chú ý hệ thống lọc và xả nước. Việc này sẽ tránh được tình trạng rong rêu mọc nhanh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cá.

Hồ Koi tại Ciputra – Thiết kế và thi công bởi V Luxury Homes.

 

Độ sâu đối với hồ lớn nên là tù 0.8 đếm 1m còn đối với hồ cá Koi mini thường từ 0.4 đến 0.5m là ok nhất. Vì nếu để quá sâu thì sẽ không thấy cá và rất khó vệ sinh hồ hay không quá cạn để cá có thể phát triển bình thường.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho cá thì lúc thi công hồ cá bạn hãy xây cao hơn một khoảng để tránh chó, mèo thịt mất em ý. Khi xây xong hồ bạn nên xả nước khoảng 2 tới 3 lần rồi mới thả cá vào nhé!

Bạn nên dùng  WUNMID liều 100 g/ 200m3 nước để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá. Sau 24 giờ thì bạn tiến hành sục khí và cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó 1 ngày thì bạn hoàn toàn có thể thả cá vào bể rồi.

 

 1. Thiết kế hệ thống lọc.

Một hệ thống lọc tốt sẽ giúp cho nước trong bể cá koi luôn trong sạch từ đó làm giảm sự phát triển của mầm bệnh trong bể cá giúp cho cá phát triển khỏe mạnh và một bể cá trong vắt.

Một hệ thống lọc bể cá koi hiệu quả cần phải có đầy đủ các chức năng sau:

 1. Hệ thống hút: Phải đàm bảo cá hút đáy và hút mặt để để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc
 2. Hệ thống lọc : Phải đảm bảo đủ chức năng lọc thô + Lọc tinh và lọc hóa học ̣̣
 3. Hệ thống đẩy bao gồm : Đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước .Ngoài ra còn đẩy lên thác tạo thác ̣ nếu có)
 4. Hệ thống xả : Bao gồm xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc
 5. Hệ thống tràn : Bao gồm hệ thống chống tràn bể cá koi và hệ thống chống tràn bể lọc
 1. Chuẩn bị nước hồ Koi.

Nước đối với Cá Koi cũng như không khí của con người. Chính là thứ duy trì sự sống và phát triển của cá nên bạn hãy chú ý đến những vấn đề sinh, lý tính trong nguồn nước nuôi cá.

Hồ cá koi tại Ciputra – Thiết kế và thi công bởi V Luxury Homes.

 

Một số lưu ý cần nhớ đó là:

 1. Độ pH: 7-7.5;
 2. Ngưỡng pH: 4-9;
 3. Nhiệt độ 20-27oC;
 4. Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời…Sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn làm ảnh hưởng đến O2 trong hồ làm thiếu hụt lượng O2 để cá hô hấp. Nên bạn hãy bổ sung những cảnh quan cây cối xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxi
 5. Cố gắng giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết.
 6. Khi thay nước thì phải thay từ từ chứ không thay đột ngột một số lượng lớn dễ gây sock cho cá (nên 2 ngày thì thay 1/3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần)
 7. Nước trước khi bơm vào hồ phải qua bước xử lý Clo (phơi nắng, dùng than hoạt tính…)

 

Trên đây là một số lưu ý nhỏ mà V Luxury Homes gửi tới quý khách hàng có thể tham khảo để chăm sóc hồ cá Koi của mình tốt hơn. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, xin quý khách hãy gọi đến hotline của chúng tôi.

Các dự án thiết kế sân vườn, thiết kế cảnh quan của chúng tôi tại đây: https://vluxury.com.vn/danh-muc/landscape/
V Luxury Homes chân thành cảm ơn quý khách hàng!